Hạt giống cây giáng hương – Kỹ thuật ươm và cách chăm sóc 2020

Thông tin hạt giống cây giáng hương

 • Tên gọi: hạt giống giáng hương da trơn, giáng hương lá lớn
 • Tên khoa học: Pterocarpus macrocarpus
 • Nguồn gốc: Đông Nam Bộ và Tây Nguyên
 • Hạt nguyên vỏ (chưa bóc): 200 – 250 hạt/kg
 • Hạt trơn (đã tách vỏ): 2.700 – 3.000 hạt/kg
 • Tỉ lệ nảy mầm: >90%
 • Thời gian nảy mầm: 7 – 10 ngày

Giá bán: 300.000 vnd/kg (hạt nguyên vỏ)

Giá bán: 2.200.000 vnd/kg (hạt sạch, đã bóc vỏ)

Liên hệ: 0919.255.145 (Mr Dự)

Giá trên chỉ mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi theo thời điểm và thị trường. Để biết chính xác nhất vui lòng liên hệ Caygiong4s.com theo số Hotline 0919255145. Cảm ơn quý khách và bà con.


Hạt cây giáng hương tại Cây Giống 4S

Đặc điểm quả và hạt cây giáng hương

 • Quả cây giáng hương: quả hình tròn dẹt, khối lượng 7-10g/quả. Đường kính từ 5- cm, mỗi quả chứa từ 2-3 hạt. Quả có màu xanh khi chưa chín, khi chín chuyển dần sang màu xám cánh dán và chuyển sang màu nâu khi khô
 • Hạt cây dáng hương: hình bầu dẹt, lưỡi liềm, màu nâu sẫm. Kích thước chiều dài khoảng 6-10mm, chiều rộng hạt 3-5mm. Trọng lượng đạt 5-6.5g/hạt
hat-giong-cay-giang-huong
Hạt cây giáng hương chưa tách vỏ
hat-giang-huong-giong
Hạt giáng hương giống đã làm sạch

Hướng dẫn thu hoạch hạt giống cây giáng hương đúng kỹ thuật

Cây giáng hương bắt đầu cho trái trung bình từ 5-7 năm tuổi. Nhưng để hạt giống đạt chất lượng tốt nhất và cây con sinh trưởng tốt nhất nên chọn những cây giáng hương mẹ từ 10-12 năm tuổi trở lên để thu hoạch quả. Cây mẹ được chọn cần đảm bảo khỏe mạnh, thân cây cao thẳng, tán lá đều và đẹp, chiều cao dưới cành từ 6-7m trở lên. Cây mẹ không bị sâu bệnh, ngọn phát triển tốt.

Tốt nhất chọn những quả chín đều (những quả có màu nâu cánh dán), đẹp, không bị sâu đục lỗ. Có thể lấy những quả đã gần chín hoặc quả già nếu không có điều kiện, sau này sẽ ủ quả cho chín đều.

>>> Xem thêm hạt cây cẩm lai giống giá rẻ, tỉ lệ nảy mầm 90% TẠI ĐÂY <<<

Sơ chế quả cây giáng hương sau khi thu hoạch

 • Sau khi thu hoạch nên đem quả xử lý ngay càng sớm càng tốt, để lâu sẽ ảnh hưởng tới chất lượng hạt giống và cây con sau này. Chọn lọc những quả chưa chín hoặc chưa chín thành từng đống cao không quá 60cm và ủ khoảng 3 ngày để quả được chín đều và đảm bảo. Nên chọn những nơi thoáng, thông gió để ủ quả, mỗi ngày đảo 1-2 lần
 • Chế biến quả: sau khi tất cả quả được đảm bảo thì làm sạch, cắt bỏ cành lá và góc cạnh xung quanh quả. Có thể dùng kéo thủ công hoặc máy để tách lấy hạt và mang đi bảo quản

Phương pháp bảo quản hạt giống giáng hương

 • Bảo quản ở điều kiện bình thường, nhiệt độ phòng 250C – 300C, thoáng mát, hạt có thể nảy mầm tối đa khoảng 2 năm đối với ở khu vực phía Nam. Ở khu vực miền Bắc, khí hậu khô hơn, nhiệt độ cao hơn thì thời gian bảo quản được khoảng 1 năm. Hạt để càng lâu thì khả năng nảy mầm càng kém, cây con khó phát triển hơn. Thông thường sau 2 năm tỉ lệ nảy mầm dưới 50%
 • Để có thể duy trì chất lượng hạt tốt nhất, thời gian bảo quản lâu từ 3 – 4 năm thì nên bảo quản khô mát ở nhiệt độ 50C – 100 Có thể dùng các thiết bị chuyên dụng hoặc tủ lạnh để duy trì điều kiện này

>>> Xem thêm cây giáng hương giống giá tốt, kỹ thuật trồng và cách chăm sóc TẠI ĐÂY <<<

Hướng dẫn ươm cây giáng hương con vào bầu đất

Gieo mạ hạt giống trước khi vào bầu đất

Trái cây giáng hương sau khi đem về phải được tách lấy hạt ra bằng kéo cắt cành và tránh làm phạm vỏ hạt. Hạt giống trước khi gieo được ngâm trong thuốc tím (KMnO4) nồng độ 0,05% trong 10 phút, sau đó vớt ra rửa sạch và ngâm hạt trong nước ấm 70oC từ 6 – 8 giờ, hạt được vớt ra và tiến hành xạ hạt.

Cách xạ hạt làm như sau:

 • Xử lý đất, trộn chất xơ (trấu, xơ dừa, tro) và làm thành từng hàng rộng 0,8 – 1m, dài 4 – 5m
 • Phủ một lớp cát mỏng (có thể thay đổi theo từng địa phương) khoảng từ 1cm  đến 2cm
 • Dùng khay đựng đảo đều 100g hạt và 70% cát mịn và dùng tay hoặc máy rải đều cho hàng dài 4-5m
 • Sau khi gieo hạt, phủ 1 lớp cát mịn 0,5-1cm lên trên để giữ độ ẩm cho hạt phát triển (có thể phủ 1 lớp lưới đen ở trên bề mặt)
 • Kiểm tra và tưới nước nhẹ giữ ẩm, sau 5-7 ngày hạt nẩy mầm có thể đem đi gieo mạ vào bầu

Cấy cây giáng hương con vào bầu đất

Chuẩn bị bầu đất

Sử dụng bầu PE 6×8, 7×12 hoặc 9×11 (theo điều kiện) đựng hỗn hợp đất đã xử lý. Bầu đất bao gồm 80% đất tầng AB + 20% phân hữu cơ đã hoai (có thể thay đổi bằng tro, trấu tự nhiên kết hợp với phân hóa học). Đất làm ruột bầu được đập và sàng nhỏ trộn đều với phân và đổ vào bầu thật đầy, sau đó xếp thành luống có chiều ngang 0,8-1,2m, chiều dài tùy ý, khoảng cách giữa 2 luống 0,4-0,6m để lối đi và chăm sóc.

Cấy mầm vào bầu cây

Trước khi cấy cây non, bầu đất phải được cung cấp nước đủ ẩm có thể tưới trước từ 1-2 ngày.

Lọc những hạt mầm đã nhú, dùng que (đường kính bằng ngón trỏ) được vót nhọ một đầu hoặc dụng cụ làm vườn để tạo lổ ở giữa bầu, mỗi lỗ sâu 1 – 1,5 cm để gieo mầm vào.

Sau khi gieo phủ một lớp đất vừa để lấp kín hạt, cần để mầm hở trên lớp đất để tiếp xúc nước, không khí và ánh sáng nhằm kích thích sinh trưởng.

 Sử dụng lưới đen che sáng, độ che phủ khoảng 50% là đảm bảo hiệu quả.

>>> Xem thêm 10 cây giống công trình, cây giống lâm nghiệp HOT nhất 2020 <<<

Tiến hành nuôi dưỡng cây con

Hàng ngày tưới 2 lần nước vào sáng sớm và chiều tối, lượng nước từ 2.5-3 lít/m2/1 lần. Khi cây đã lớn, 1 lần/ngày với lượng nước 4 – 5 lít/m2/1 lần. Cách 15 ngày làm cỏ 1 lần.

Khi cây đạt chiều cao 5 – 10cm, tùy điều kiện từng gia đình và khí hậu của mỗi địa phương mà có thể làm dàn che nắng xuống 20-25% để cây có thể phát triển tốt nhất. Khi cây đạt chiều cao từ 10-20cm tiến hành đảo bầu để rễ cây không ăn sâu xuống đất. Tiến hành sang bầu lở 14×17 hoặc 16×20 khi cây đạt chiều cao từ 50-70cm. Khi này cây đã hoàn toàn cứng cáp nên không cần che nắng cho cây, chỉ cần tưới nước đầy đủ giữ ẩm cho đất.

Bón thúc bằng phân Ure hoặc Sunfat đạm với khối lượng 0,20 – 0,25gram hoặc phân NPK 16-16-8 pha loãng khoảng 1%. Nên tưới lại bằng nước sạch sau khi bón phân.

Khi đạt chiều cao từ 50-70cm có thể mang đi trồng đại trà. Để đạt chiều cao này mất khoảng 6 – 8 tháng, tùy từng điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu mỗi địa phương. Như ở khu vực phía Nam, đặc biệt là Đồng Nai cây thường phát triển nhanh và đều hơn. Đường kín cổ rễ khi đó đạt 5-6mm,Trước khi bứng đi trồng khoảng 1 tháng nên ngừng hẳn việc bón phân để cây giảm sự phát triển nhanh, giúp cây cứng cáp.

cay-giang-huong
Cây giáng hương cao 50-70cm tại Caygiong4S

Phương pháp đối phó với sâu bệnh

Thường xuyên quan sát, chăm sóc, làm cỏ để tránh sâu bệnh và các loại nấm phát triển. Để tránh nấm gây hại, có thể dùng dung dịch Booc 1% phun đều lên mặt lá cây. Liều lượng khuyến cao nên ở mức 250ml/m2, 2 tuần 1 lần.

Trường hợp không may phát hiện nấm phát triển xung quanh thì dùng Booc 1% hay COC 85, 25gram/1 hoặc 2 bình 8 lít. Phun đều trên lá với độ phủ 250ml/m2, 2 tuần 1 lần, phun khoảng 2 – 3 lần tới khi hết nấm. Nên phun thuốc vào buổi chiều mát hoặc sáng sớm để đạt hiệu quả tốt hơn. Tránh tiếp xúc với cây sau khi phun.

Trường hợp gặp sâu ăn lá hoặc các loại côn trùng nhỏ, có thể dùng thuốc Bassa 50ND pha 1/400 – 1/600 hoặc Methy parathion 0,1% để diệt trừ. Cũng giống như nấm, nên phun thuốc vào buổi chiều mát hoặc sáng sớm để đạt hiệu quả tốt hơn.

Mua hạt cây giáng hương giá tốt, tỉ lệ nảy mầm cao

Cây Giống 4S cung cấp số lượng hạt giống cây giáng hương tốt nhất trên toàn quốc. Tất cả đều được chọn lọc kỹ càng nên quý khách và bà con có thể yên tâm sử dụng.

Thông tin thêm về cây giáng hương: cây được ví như một cô gái đôi mươi với dải lụa tơ tằm óng ả, rực rỡ vươn mình tỏa nắng không hề lẫn mình với bất kỳ ai. Mặc cho thời tiết có khắc nghiệt, khí hậu có khô cằn Giáng Hương vẫn sinh sôi phát triển dẻo dai theo năm tháng.

Đặc biệt hơn, Giáng Hương  thường tập trung ở những nơi có địa hình tương đối bằng phẳng, nơi có nhiệt độ trung bình năm từ 21 đến 26,5oC. Ngoài ra, loại cây này còn thường mọc ở nhiều loại đất như đất xám, đất đỏ bazan bởi chúng có thể chịu được điều kiện đất khô xấu và thích hợp với những vùng có khí hậu chia thành 2 mùa mưa và khô rõ rệt.

>>> Xem thêm bảng giá 25 loại cây giống lâm nghiệp, cây giống công trình 2020 mới nhất TẠI ĐÂY! <<<

——————–*****———————

Thông tin liên hệ Cây Giống 4S

Địa chỉ: 01-Ấp 2, đường Nguyễn Hoàng, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 0919255145

Email: Caygiong4s@gmail.com

5/5 (2 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Speed by Hoangweb.com