Cây Keo Lá Tràm (tràm bông vàng)

750 

Chiều cao cây giống: 15-30cm

Đặc điểm nổi bật: Phù hợp với: cây ưa sáng, chủ yếu trồng trên đất xám, đất feralit. Chịu được khô hạn, nhiệt độ trung bình. Độ cao khoảng từ 500-800m so với mực nước biển, độ dốc thấp.

Giá trị sử dụng: cây lấy gỗ (cây trồng rừng)

Gọi ngay

Lưu ý:

 1. Đây là bảng giá sỉ “tại vườn ở địa điểm huyện Trảng Bom - Đồng Nai” và có thể thay đổi theo thời điểm khác nhau. Thông tin mới nhất, bà con vui lòng gọi: 0919.255.145 hoặc 0903.248.125
 2. Áp dụng cho đơn hàng từ 2.000 cây giống trở lên. Đơn giá thấp hơn thì bảng giá có thể thay đổi tùy theo số lượng và quy cách cây.
 3. Phí vận chuyển (phí ship) thay đổi tùy theo khoảng cách, địa phương.
 4. Hình thức giao hàng bằng xe ba gác, xe khách hoặc xe tải. Cây Giống 4S hiện tại "KHÔNG" gửi hàng (ship) bằng bưu điện, do thời gian vận chuyển và quá trình vận chuyển bằng hình thức này sẽ làm cây bị kiệt, không đảm bảo chất lượng.

  Chúc bà con sức khỏe và có những dự án cây xanh thành công. Xin chân chân thành cảm ơn bà con!

Cây keo lá tràm có nguồn gốc từ vùng đồi núi tự nhiên tại Indonesia và Papua New Guinea. Đến khoảng những năm 1960 – 1970 cây được nhập khẩu vào Việt Nam. Dưới đây là những thông tin tổng quan giúp bạn hiểu rõ hơn về giống cây này.

Go tram bong vang 1 e1699836049527

Thông tin tổng quan về cây keo lá tràm

Cây keo lá tràm tiếng Anh là Acacia auriculiformis được trồng khá phổ biến tại Việt Nam hiện nay đặc biệt là tại miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Dưới đây là đặc điểm của giống cây thân gỗ này mà bạn có thể tham khảo.

Go tram bong vang 2 e1699836155499

Đặc điểm hình thái keo lá tràm

Cây keo lá tràm là cây gỗ nhỏ đến trung bình có khúc thân dưới cành thẳng, sau đó cong về phía trên với chiều cao 10 đến 20m. Nhiều cây mọc ở vùng khí hậu thuận lợi có thể cao đến 30m, đường kính khoảng 60 đến 80cm.

Ngoài ra, cây còn có đặc điểm như:

 • Vỏ cây:

Có màu xám hoặc nâu, cây còn nhỏ thì vỏ nhẵn. Khi cây lớn thì vỏ cây thô hơn và dày từ 3 đến 10mm. Vỏ nứt dọc nhỏ, càng già, vỏ cây sẽ càng dễ bong thành các mảng. Thịt vỏ cây dày khoảng 7 đến 9mm và có màu xám trắng.

 • Tán cây:

Tán dày, rậm và rộng với nhiều cành và nhánh. Cây có lá kép lông chim trong thời kỳ cây mạ, khi cây lớn hơn sẽ có các lá đơn do cuống lá biến thành.

Chúng mọc cách có hình lưỡi giáo dài khoảng 20cm và rộng khoảng 2 – 3cm. Lá có 3 gân chính chạy song song theo chiều dài của lá, phiến lá dày và cứng, có màu xanh lục. Lá nhẵn, bóng, mép lá nguyên, đầu lá nhọn.

 • Hoa của cây:

Mọc thành chùm dài, có màu vàng tươi. Quả dẹt, mỏng và thẳng, khi còn non hình cong, khi già thì cuộn lại theo kiểu xoắn ốc. Kích thước quả khoảng 5 – 6cm, chiều rộng khoảng 1,5cm.

cay keo la tram 7
Hoa keo lá tràm
 • Hạt:

Có hình nhỏ dẹt hình bầu dục nằm ngang trong vỏ quả có kích thước khoảng 4 – 6cm và có bề dày 1mm, rộng khoảng 3 – 4mm. Mỗi một hạt có một sợi râu màu vàng da cam bao bọc.

Khi quả chín có màu nâu đen, có vỏ dày, cứng, có rốn ở phía đầu nhỏ, mỗi kg hạt sẽ có khoảng 71.600 hạt.

Đặc tính sinh thái cây keo lá tràm

Cây này phân bố tự nhiên ở Australia, Papua New Guinea và Indonesia nhờ thích ứng rất tốt tại vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới ẩm. Tại Việt Nam cây được trồng nhiều ở Bắc Trung Bộ, vùng Đông Nam Bộ, Tây Nguyên…

Đây là loài cây  lấy gỗ ưa sáng mạnh, sinh trưởng nhanh ở những vùng có khí hậu cận ẩm, nóng ẩm. Cây có thể sinh tồn ở nhiệt độ không khí nóng quanh năm, chịu hạn cao, sống tốt tại vùng khô hạn, lượng mưa trung bình hàng năm ít.

Cây keo lá tràm dễ dàng thích nghi với mọi loại đất đai khác nhau, từ đất sét, đất cát ven biển, đất phiến thạch mica, hay các bãi thải công nghiệp, đất phèn chua…

Nó sinh trưởng và phát triển tốt nhất tại những vùng đất giàu dinh dưỡng, tầng đất sâu, độ PH trung tính hoặc hơi chua.

Ứng dụng hữu ích từ cây keo lá tràm

Keo lá tràm dùng để làm gì, đây là thắc mắc của không  ít người khi nhìn thấy loại cây này được trồng rất phổ biến hiện nay. Dưới đây là những ứng dụng hữu ích từ loại cây này mà bạn có thể tham khảo.

Cải tạo đất hiệu quả

Loại cây này được trồng với mục đích chính là để cải tạo đất lâm nghiệp. Bởi giống cây này có  bộ phận rễ đặc biệt với nốt sần ký sinh có chứa vi khuẩn với tác dụng tổng hợp nguồn đạm cho cây.

Nhờ đó, cây có thể giúp đất trở nên màu mỡ hơn, cải tạo đất rất tốt nhất là những vùng đất cằn cỗi, bị xói mòn.

Dùng làm gỗ

Đây là một trong những loại gỗ có tỷ trọng khá cao. Gỗ có màu nâu đỏ, xám nâu, nặng và rắn, có vân thớ đẹp. Gỗ keo được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như làm ván dăm, làm nguyên liệu giấy, dùng để dựng nhà cửa.

Ngoài ra, gỗ cây còn dùng làm trụ mỏ, làm đồ gia dụng, đồ mộc để xuất khẩu. Ngoài ra còn có thể dùng làm cây chủ nuôi thả cánh kiến đỏ, nuôi mộc nhĩ hoặc làm củi….

Phục vụ nhiều ngành công nghiệp cho giá trị kinh tế cao

cay keo la tram 8
Keo lá tràm có nhiều ứng dụng trong đời sống

Cây keo lá tràm còn là nguyên liệu phục vụ cho nhiều ngành công nghiệp có giá trị kinh tế cao chẳng hạn như:

 • Hoa keo dùng để sản xuất nước hoa, dùng để nuôi ong và thúc đẩy quá trình thụ phấn cho cây trồng.
 • Trồng làm cây xanh trang trí trong công viên, ven đường phố bởi cây dễ sống và ít sâu bọ, tán lá khá đẹp.
 • Dùng để làm gỗ giấy, gỗ dăm, lá cây được dùng trong ngành công nghiệp bột giấy.
 • Tại một số vùng của Australia còn dùng cây này điều chế dược liệu để điều chế thuốc giảm đau hiệu quả.

Kỹ thuật nhân giống và chọn cây keo lá tràm con

Về kỹ thuật trồng cây keo lá tràm bạn cần đảm bảo các công đoạn nhân giống, chọn cây con theo đúng tiêu chuẩn. Cụ thể như sau:

Kỹ thuật nhân giống

Đầu tiên, bà con cần xử lý hạt giống bằng cách ngâm hạt keo trong nước sôi khoảng 1 phút sau đó để nguội dần. Được 8 tiếng sau thì vớt hạt ra túi vải đen để ủ và mỗi ngày bạn rửa chua 1 đến 2 lần.

Trong 2 đến 3 ngày hạt nứt sẽ tiến hành đem gieo. Bà con cần gieo hạt nhân giống trước khi trồng rừng khoảng 2,35 đến 3 tháng, không gieo vào thời tiết rét đậm.

 • Mật độ gieo là 0,7kg/m2 hoặc khoảng 1kg hạt/1,5m2. Trước khi gieo bạn cần tưới đủ ẩm cho luống gieo hoặc là bầu.
 • Nếu gieo trực tiếp vào bầu cần gieo khi hạt đã được xử lý, đã nứt.
 • Nếu cấy cây thì khi cây vừa nhú khỏi mặt đất có 2 lá mầm thì bạn cấy vào bầu.
 • Sau khi đã gieo hoặc cấy cây mầm thì bạn cần tưới lại một lần bằng nước sạch để rửa lá mầm và lấp các lỗ trống trong bầu đất.
344351881 983771912621871 5166335129951792886 n e1703593755512
Cây Tràm Bông Vàng giống

Cách chọn cây con đúng tiêu chuẩn

Để chọn cây con đúng tiêu chuẩn bạn cần lưu ý đến những chỉ số như cây con phải đạt từ 2.5 đến 3 tháng, có chiều cao từ 25 đến 35cm, đường kính cổ rễ là khoảng 0,2 – 0,3cm.

Ngoài ra, cây cần đảm bảo sinh trưởng tốt, khỏe mạnh. Các tán lá cân đối và sạch sâu bệnh hại.

Cách trồng cây keo lá tràm đúng kỹ thuật

Cách trồng keo lá tràm đúng kỹ thuật sẽ bắt đầu từ việc xử lý thực bì với nơi có thực bì thưa cao dưới 1m thì cần phát toàn diện, dọn tươi xếp theo đường đồng mức.

Hoặc bà con cần gom đống, đốt cục bộ để đề phòng lửa cháy lan. Còn nơi có thực bì dày, rậm, cao trên 1m cần phát băng rộng 2m theo đường đồng mức.

Bước tiếp theo là làm đất với nơi đất dốc nhỏ hơn 150 cày ngầm toàn diện.

Nơi đất dốc lớn hơn 150 cần làm đất thủ công, cục bộ và đào hố với kích thước 40 x 40 x 40 trên băng đã phát dọn thực bì theo đường đồng mức. Mật độ trồng là khoảng 1.100 cây/ha hoặc 1.660 cây/ha.

Tương đương với cự ly 3 x 3m hoặc 3 x 2m. Cuối cùng là bón lót kết hợp khi lấp đất với mỗi hố khoảng 100 – 150g NPK với tỷ lệ 5:10:3. Hoặc là 200 đến 300g phân vi sinh cho mỗi hố.

Kỹ thuật chăm sóc cây keo lá tràm

Việc chăm sóc cây keo lá tràm cũng không quá phức tạp, sau khi trồng bạn cần thực hiện các khâu chăm sóc như sau:

Chăm sóc định kỳ:

Bạn cần tưới nước để cung cấp đủ nước cho cây vào mùa khô. Phòng trừ cỏ dại cho cây, phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh và xới phá váng sau mỗi lần có mưa to.

Cần làm cỏ vụ xuân tháng 1 – 2, vụ thu tháng 8 – 9 và một năm xới gốc khoảng 2 – 3 lần.

Cắt tỉa và tạo hình cho cây

Khoảng 7 đến 10 ngày sau khi trồng cần kiểm tra và trồng dặm tại những vị trí có cây con chết. Làm cỏ vun gốc 1 tháng sau khi trồng, khoảng 3 – 4 tháng sau thì cắt và tạo chồi.

Cắt cây ở độ cao 70cm, phun Benlat 0,15% để làm ướt cả cây để khử trùng. Ở cuối mùa sinh trưởng thì đốn tạo chồi và trẻ hóa cây giống.

Bón phân cho cây keo sau khi trồng

Năm đầu tiên bạn cần chăm sóc 2 lần, lần 1 khoảng 1 – 2 tháng sau khi trồng. Lần 2 khoảng tháng 11 – 12 đồng thời phát thực bì và vun xới quanh gốc rộng 80cm.

Năm thứ 2 chăm sóc 3 lần, lần 1 khoảng tháng 3 – 4, lần 2 khoảng tháng 7 – 8, lần 3 khoảng tháng 11 – 12.

Năm thứ 3 chăm sóc 2 lần, lần 1 là tháng 3 – 4, lần 2 là tháng 7 tháng 8. Đồng thời phát thực bì toàn diện tích, chặt cây bị sâu bệnh và phát rẫy cỏ quanh gốc.

Phòng trừ sâu bệnh sau khi trồng

Cách phòng trừ hiệu quả là làm sạch cỏ thường xuyên, làm đường rãnh ngăn lửa. Đặt biển cấm đốt lửa, những cây keo bị sâu lá cắn, bệnh rộp lá, phấn hồng, phấn trăng cần loại bỏ.

Ngoài ra, bà con nên phun thuốc phòng trừ sâu bệnh định kỳ bằng các biện pháp tổng hợp.

Nơi bán cây cây keo lá tràm sinh trưởng tốt giá rẻ

IMG20220626153407 scaled e1699835563291

Để mua được cây giống keo lá tràm chất lượng, sinh trưởng tốt bạn có thể đến Cây Giống 4S. Đây là một trong những địa chỉ bán cây giống uy tín được nhiều người tin tưởng bởi:

 • Đây là nhà vườn uy tín, giàu kinh nghiệm với thời gian hoạt động đã hơn 25 năm trong lĩnh vực này.
 • Tại đây có đa dạng các loại cây giống từ chủng loại, kích thước, giá thành. Bạn có thể thoải mái lựa chọn giống cây phù hợp với nhu cầu của mình.
 • Có đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình luôn sẵn sàng hỗ trợ giúp bạn dễ dàng mua được cây giống cũng như biết cách gieo trồng, chăm sóc.
 • Chất lượng cây giống được đảm bảo tốt nhất, không có sâu bệnh, tỷ lệ sống rất cao.
 • Cây Giống 4S giao hàng nhanh, bạn chỉ cần chờ khoảng 2 – 3 ngày là có thể nhận được cây.

Bài viết liên quan:

 • Cây giống lâm nghiệp. Hơn 30 loại cây trồng rừng, cây lấy gỗ có giá trị kinh tế cao và nhanh thu hoạch nhất
 • Cây keo lai. Cây lâm nghiệp cao sản, chỉ cần 3 năm thu hoạch

——————–*****———————

Thông tin liên hệ Cây Giống 4S

Địa chỉ: Đường Nguyễn Hoàng, Ấp 2, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 0919.255.145

Hoặc số : 0903.248.125

Email: Caygiong4s@gmail.com

Về Cây Giống 4S

+20

Năm trồng và chăm sóc cây xanh

100%

Hài lòng về chi phí và chất lượng dịch vụ

98%

Cây phát triển khỏe mạnh sau trồng

+350

Dự án đã và đang triển khai hoàn hảo

Phản Hồi Của Bà Con

"Trung tâm luôn luôn lắng nghe và cải tiến phù hợp"

Trồng cây thì cây giống quyết định 50% thành quả. Sau 3 lần không ưng ý thì tôi đã được giới thiệu tới đây. Cây khỏe, tỉ lệ hao hụt chỉ dưới 5%. Quá suất sắc

Chú Dũng / Đaklak

Ban chi đoàn đã tiến hành khảo sát, tìm hiểu kỹ các đơn vị cung cấp. Sự lựa chọn cuối cùng vượt ngoài mong đợi. Giá cây rẻ, cây khỏe mạnh. Dịch vụ tốt

Chị Duyên / Bình Định

Với tổng chi phí chỉ 20tr cho 20 vạn keo lai, cây cứng cáp, khỏe mạnh. Tôi thấy không thể tìm được ở đâu khác và đồng ý mua tới lần thứ 3. Chưa một lần thất vọng

Bác Lâm / Bình Thuận

Hơn 10.000 sưa, cây to khỏe, rễ không bám đất. Về bỏ ra trồng không chết 1 cây nào. Chủ vườn còn tặng thêm cây. Lần đầu tiên tôi hài lòng như vậy

Anh Phúc / Cần Thơ

Trung Tâm Cây Giống 4S