Trồng rừng cây gì hiệu quả đối với môi trường và kinh tế?

Trồng rừng nên trồng cây gì đang là băn khoăn của hầu hết lãnh đạo các tỉnh thành có diện tích đất rừng lớn. Bởi lẽ, rừng có vai trò quan trọng trong việc phát triển tự nhiên đi kèm với lợi ích kinh tế. Vì vậy, Cây Giống 4S sẽ gợi ý và cung cấp các thông tin bổ ích nhất để bạn có thể trồng rừng hiệu quả nhất.

<em>Trồng rừng cây gì hiệu quả là băn khoăn của nhiều người dân</em>
Trồng rừng nên trồng cây gì hiệu quả là băn khoăn của nhiều người dân

Vai trò của cây cối trong rừng đối với tự nhiên và kinh tế đất nước

Rừng được biết đến là một trong những quần xã sinh thực vật rất quan trọng đối với đời sống của con người. Nhưng bạn đã thực sự hiểu hết vai trò của rừng hay các loại cây cối trong rừng đặc thù chưa?

Hãy cùng Cây Giống 4S tìm hiểu kỹ hơn dưới đây.

Cung cấp gỗ, củi

Các loại rừng sản xuất hay rừng nguyên sinh sẽ cung cấp một lượng lớn gỗ và củi cho cuộc sống sinh hoạt của con người thông qua các vật dụng xung quanh bạn như bàn ghế, sách vở, nhà cửa,… đều xuất phát từ gỗ rừng.

Không những vậy mỗi năm rừng có thể cung cấp hàng trăm triệu tấn củi phục vụ các hoạt động tiêu đốt nhiên liệu cho các ngành công nghiệp hoặc người dân.

Điều hòa không khí, tạo ra oxy

Đây là vai trò được biết đến nhiều nhất của rừng nhưng tầm quan trọng của chúng ra sao thì vẫn có ít người quan tâm. Rừng không chỉ giúp làm sạch bầu không khí mà còn góp phần điều hòa thời tiết, tránh các hiện tượng cực đoan.

Tuy nhiên hiện nay trái đất đang dần nóng lên và liên tiếp các vụ cháy rừng xảy ra trên toàn cầu. Diện tích rừng bị thu hẹp lại đồng nghĩa với việc nhiệt độ trái đất nóng lên và gây ra những yếu tố thời tiết cũng như thiên tai cực đoan ngày càng nhiều.

Chính vì vậy việc trồng rừng cấp thiết hơn bao giờ hết và trồng cây lâm nghiệp cây gì hiệu quả thì mời bạn tiếp tục theo dõi bài viết này.

Là nơi động cư trú của động vật và lưu trữ các nguồn gen quý hiếm

Rừng là nơi sinh sống, phát triển và nuôi dưỡng cộng sinh các loại động thực vật khác nhau. Đây là môi trường thích hợp nhất để những loài động vật có thể sinh trưởng tốt.

Nhiều giống loài sẽ được bảo tồn và duy trì trong những loại rừng đặc thù góp phần lưu trữ được nguồn gen quý hiếm và làm tăng thêm sự đa dạng cho thế giới động vật tự nhiên cũng như các nghiên cứu khoa học.

Ngăn chặn gió bão và chống xói mòn đất

Vai trò ngăn chặn gió bão và chống xói mòn đất được thể hiện rõ rệt nhất trong trận lũ lịch sử ở nước ta vừa qua. Phần lớn khu vực bị ảnh hưởng nặng nề là nơi rừng bị chặt phá, đất trống đồi núi trọc nên không thể ngăn chặn hoặc làm giảm tốc độ của lưu lượng nước lũ.

Vì vậy rừng có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ con người. Rễ cây cối trong rừng giúp giữ đất và nuôi dưỡng đất màu mỡ hơn. Thân và tán lá cây giúp lọc không khí và làm giảm sức gió, tốc độ chảy của dòng nước nếu có thiên tai xảy ra.

Điều này giúp cho tính mạng và của cải của con người được an toàn cũng như làm giả đáng kể hậu quả khi có thiên tai lũ quét.

Các khu vực hiện nay cần phải trồng rừng ở nước ta

Hiện nay tình trạng phá rừng ở nước ta diễn ra ngày càng mở rộng và tinh vi hơn. Rất nhiều diện tích rừng nguyên sinh, rừng phòng hộ bị chặt phá trái phép làm cho diện tích rừng bị thu hẹp trong khi hoạt động trồng rừng chậm trễ.

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết hệ số che phủ rừng ở nước ta hiện nay là 42%, đã cao hơn mức trung bình. Tuy nhiên xét về chất lượng rừng thì lại kém hơn rất nhiều.

Bởi lẽ như vậy vì rừng ở nước ta hiện nay đều là rừng mới trồng, rừng sản xuất cây ngắn ngày, nên chức năng không thể bằng được rừng nguyên sinh và hiện nay không thể khôi phục được rừng tự nhiên như ngày xưa.

Chính vì vậy cần phải mở rộng trồng rừng ở những nơi trọng yếu, thường xuyên xảy ra thiên tai bão lũ, rừng phòng hộ ven biển, rừng đầu nguồn,… để góp phần ngăn chặn những hậu quả của thiên tai gây ra.

Các loại hình trồng rừng hiện có ở nước ta

Nước ta thực hiện trồng rừng dựa theo vai trò ở từng vị trí trồng rừng mà lựa chọn những loại cây phù hợp. Dưới đây là những loại hình trồng rừng trọng tâm nhất của nước ta.

Trồng rừng đầu nguồn

Rừng đầu nguồn được hiểu là loại rừng được trồng ở  khu vực thượng nguồn những con sông lớn với tác dụng là điều tiết nguồn nước để hạn chế lũ lụt vào mùa mưa.

Ngoài ra còn cung cấp nước cho các dòng chảy trong mùa khô, hạn chế xói mòn và bảo vệ đất, hạn chế tình trạng bồi lấp lòng sông, hồ,…

Đối với rừng đầu nguồn thường được trồng rừng bằng cây gỗ lớn như lim, trầm hương, sến,… sẽ thực tốt nhất vai trò của rừng.

Trồng rừng phòng hộ

Rừng phòng hộ là loại rừng được trồng xung quanh các khu dân cư, khu công nghiệp, ven biển,… có tác dụng là điều hòa không khí, bảo vệ môi trường, nguồn nước, ngăn chặn những ảnh hưởng xấu của thời tiết, địa hình,…

Đặc biệt là rừng phòng hộ ven biển có vai trò rất quan trọng giúp ngăn chặn sự xâm thực của cát bay, cát chảy cũng như nước biển dâng vào đất liền.

Trồng rừng đặc dụng

Rừng đặc dụng là loại rừng được sử dụng chính vào mục đích bảo tồn thiên nhiên, duy trì, bảo vệ và lưu trữ những mẫu gen động thực vật chuẩn hệ sinh thái và nghiên cứu khoa học.

Loại trồng rừng này rất quan trọng và luôn được duy trì là những rừng hệ sinh thái quốc gia.

Trồng rừng kinh tế

Rừng kinh tế là rừng trồng những cây ngắn ngày, cây đem lại giá trị kinh tế nhanh và cao cho người dân. Việc trồng rừng kinh tế đang ngày càng được mở rộng do nhu cầu các sản phẩm tăng cao.

Tuy nhiên việc diện tích rừng kinh tế mở rộng quá mức sẽ làm thu hẹp diện tích rừng khác nên cần phải có những phương án tốt nhất để phát triển đồng bộ.

Vậy trồng rừng nên trồng cây gì hiệu quả?

Khi đã hiểu rõ được vai trò quan trọng của rừng thì bạn nên trồng rừng cây gì hiệu quả để có thể vừa đem lại kinh tế vừa phát triển và duy trì được tài nguyên rừng?

Cây Giống 4S sẽ gợi ý một số loại cây cối trong rừng nên trồng nhất dưới đây.

Các loại cây trồng ngắn ngày

Các loại cây trồng ngắn ngày đem lại hiệu quả kinh tế cao thường là những cây ăn quả như mít, nhãn, sầu riêng,… Những loại cây này thường không mất quá nhiều thời gian để thu hoạch cũng như công chăm sóc.

Giá thành khi bán cũng thường ở mức giá cao và đáp ứng được thị trường. Mặt khác việc trồng các loại cây này theo quy mô tập trung và phân bổ tốt sẽ góp phần cải tạo tự nhiên và phủ kín đất trống.

Các loại cây lâu năm

Các loại cây lâu năm phù hợp để trồng rừng phòng hộ và rừng sản xuất với những giống cây như lim, trầm hương, sến, táu hoặc các loại cây lâu năm đem lại giá trị kinh tế cao như cao su, cà phê, tiêu,…

Những loại cây lâu năm này không chỉ giúp cải thiện đất rừng, giữ vững vai trò của rừng mà còn đem lại kinh tế cao cho người trồng mỗi năm.

<em>Cà phê là một trong những cây trồng lâu năm đem lại kinh tế cao</em>
Cà phê là một trong những cây trồng lâu năm đem lại kinh tế cao

Các loại cây đặc thù

Những loại cây đặc thù như phi lao, vẹt dù, vẹt đen,… là những loại cây thường được trồng ở vùng có đặc điểm thổ nhưỡng đặc biệt như rừng ngập mặn và ven biển.

Những giống cây này vừa giúp bạn có thu nhập kinh tế vừa góp phần bảo vệ đất liền khỏi những ảnh hưởng của thiên tai cũng như chất lượng đất.

trồng rừng cây gì hiệu quả nhất
Phi lao là loại cây được trồng nhiều ở ven biển

Cách triển khai trồng rừng bằng cây gỗ lớn

Trồng rừng bằng cây gỗ lớn là nhiệm vụ quan trọng trong việc trồng rừng ở nước ta hiện nay đang được cấp thiết triển khai. Việc phát triển trồng rừng cần được thực hiện bền vững và duy trì cân bằng giữa tỷ lệ trồng và thu hoạch.

Đối với diện tích đất mặt có thể trồng xen kẽ các loại cây gỗ nhỏ, cây dược liệu hoặc cây ngắn ngày để tận dụng tối đa quỹ đất trồng cũng như tăng thêm thu nhập cho người dân.

Việc triển khai trồng rừng bằng cây gỗ lớn cần có sự đồng bộ giữa các khu vực và ưu tiên những loại cây bản địa vì chúng sẽ phát triển tốt nhất với thổ những và vị trí ở đó.

Các loại cây trồng tốt nhất cho rừng

Trồng rừng nên trồng cây gì hiệu quả nhất cho phát triển rừng? Câu hỏi này sẽ được Cây Giống 4S giải đáp chi tiết nhất bằng những loại cây trồng rừng tốt nhất hiện nay dưới đây.

Cây trầm hương

Trầm Hương là loại cây lâu năm thân gỗ có hương thơm đặc trưng. Loại cây này có thể cho thu hoạch thân gỗ và tinh dầu với giá trị kinh tế rất cao.

trồng rừng cây gì hiệu quả
Cây trầm hương – một loại cây rừng mang giá trị kinh tế cao

Đối với rừng thì cây trầm hương là một trong những loại cây giữ đất và chống xói mòn tốt nhất. Tán cây cao và rộng cũng góp phần ngăn chặn thiệt hại của thiên tai đem lại.

Vườn cây trầm hương tiền tỷ xanh tốt
Vườn cây trầm hương tiền tỷ xanh tốt

Cây gỗ lim 

Lim là một giống cây nhiệt đới dễ trồng và ít sâu bệnh, có hoa nở đẹp và tạo cảnh quan rất tốt. Ngoài ra cây còn cho thu hoạch gỗ cung cấp cho thị trường xây dựng và đồ nội thất.

Lim có tán và thân rộng, nhiều hoa nên vừa có giá trị về cảnh quan vừa có giá trị giữ rừng. Cây có giá trị kinh tế rất cao nhưng thời gian thu hoạch kèo dài, thường trung bình 20 năm.

2023

/09/Trong-rung-cay-gi-hieu-qua-cay-go-lim.jpg" alt="đất rừng nên trồng cây gì" width="600" height="400" /> Cây gỗ Lim rất thích hợp để phát triển trồng rừng

Cây gõ đỏ

Cây gõ đỏ là loại cây cối trong rừng quý hiếm có trong sách đỏ của Việt Nam. Cây có gỗ vân màu đỏ đẹp và thường được sử dụng để sản xuất đồ nội thất cao cấp.

Chính vì có giá trị cao về cả chất lượng và giống cây nên gõ đỏ được trồng ở nhiều địa phương nước ta.

cây gõ đỏ
Gõ đỏ là loại cây quý hiếm có trong sách đỏ Việt Nam

Cây cẩm lai

Cẩm Lai là loại cây cho gỗ cao cấp và quý hiếm có vỏ cây màu xám tro, tán cây xòe hình dù và có hoa màu lam nhạt, quả dẹt. Cây cẩm lai có giá trị kinh tế cao vì gỗ cẩm lai trong sản xuất đồ nội thất có chất lượng rất tốt, khó bị rạn nứt. Cây phù hợp với nhiều loại thổ nhưỡng khác nhau, rất ít sâu bệnh, dễ trồng và chăm sóc. Thời gian thu hoạch từ 15-20 năm.

Cây phù hợp với những vùng có quỹ đất lớn, tầm nhìn dài hạn. Khi trồng có thể giữ khoảng cách trên 5x5m để kết hợp các loài cây ngắn ngày khác. Lấy ngắn nuôi dài.

Gỗ cây cẩm lai làm nội thất rất sang trọng
Gỗ cây cẩm lai làm nội thất rất sang trọng

Cây keo lá tràm, cây keo lai

Đây có lẽ là loại cây mà tất cả các bác nông dân đều quen thuộc. Với những ưu điểm vượt trội như:

  • Phù hợp vời hầu hết các loại thổ nhưỡng, khí hậu
  • Dễ trồng và chăm sóc. Rất thích hợp cho các vùng đất dốc, địa hình phức tạp
  • Thời gian thu hoạch nhanh chỉ từ 3-5 năm
  • Đầu ra ổn định
Cây keo lai lấy gỗ
Cây keo lai lấy gỗ là cây dễ chăm sóc nhất

Với các đặc điểm điểm, cây keo lá tràm, cây keo lai và các dòng biến thể luôn là sự chọn tốt cho bà con. Đặc biệt là những vùng trồng vừa làm kinh tế, vừa giữ đất. Không đòi hỏi chuyên môn, kỹ thuật cao.

Cây bạch đàn

Tương tự như cây keo, đây là loại cây phổ biến thứ hai tại nước ta. Cây có đặc điểm rất dễ trồng và chăm sóc, không kén đất và khí hậu. Trồng đâu sống đấy, phù hợp với cả những vùng mưa bão, gió lớn. Thân cây không giòn và dễ gãy đổ như keo. Thời gian thu hoạch kéo dài từ 5-7 năm. Lợi nhuận kinh tế tương đối ổn định. Hiện tại có rất nhiều giống bạch đàn cao sản như U6, CT3, CT4, DH3326, DH3329, … được chuyên biệt theo từng vùng khí hậu và mục đích trồng.

cây bạch đàn lấy gỗ
Trồng cây bạch đàn dễ chăm sóc, ít sâu bệnh

Cây Giống 4S – Nơi cung cấp những chồi non khỏe mạnh nhất

Để có những cánh rừng tốt nhất, cây cối phát triển tốt nhất thì trồng rừng cây gì hiệu quả có lẽ bạn đã hiểu kỹ rồi đúng không? Tuy nhiên Cây Giống 4S còn một lưu ý muốn khuyên bạn đó là phải lựa chọn được giống cây tốt và khỏe mạnh ngay từ bước đầu.

Chúng tôi tự hào là nơi cung cấp những chồi non tốt nhất và khỏe mạnh nhất cho thị trường và nhiều dự án trồng rừng trên cả nước. Chúng tôi cam kết giống cây không bị sâu bệnh và có tỷ lệ sống và phát triển gần như tuyệt đối.

Bạn có thể tham khảo những giống cây chi tiết nhất tại trang web caygiong4s.com hoặc gọi tới số hotline 0919.255.145 để được tư vấn và giải đáp kỹ hơn.

Bài viết liên quan:

——————–*****———————

Thông tin liên hệ Cây Giống 4S

Địa chỉ: 01-Ấp 2, đường Nguyễn Hoàng, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 0919.255.145

Email: Caygiong4s@gmail.com

5/5 (1 Review)