Có Mấy Phương Pháp Trồng Rừng Phổ Biến Hiện Nay? Là những phương pháp nào?

Để trồng rừng hiệu quả thì bạn cần phải có phương pháp trồng rừng hợp lý cùng với sự hiểu biết rõ ràng về từng loại rừng cần trồng. Ngoài ra việc nghiên cứu thông tin, cách chăm sóc từng loại cây cũng rất quan trọng trong quá trình phát triển rừng trồng. Hãy cùng Cây Giống 4S tìm hiểu kỹ hơn nhé!

phương pháp trồng cây rừng
Muốn rừng cây phát triển tốt bà con cần nắm được kỹ thuật trồng

Vì sao tỷ lệ trồng rừng ở nước ta luôn ở mức thấp?

Theo số liệu thống kê từ 1990  đến nay tỷ lệ trồng rừng ở nước ta có tăng nhưng chậm và không đồng bộ về chất lượng rừng trồng, giống cây lâm nghiệp với từng khu vực.

Mặt khác nạn chặt phá rừng ở nước ta diễn biến phức tạp khiến cho diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp và tỷ lệ rừng trồng mới không thể bù đắp được rừng đã bị chặt phá.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp tỷ lệ cây xanh trên mỗi người dân tại đô thị lớn ở Việt Nam chỉ có mức từ 2 – 3m2/người, trong khi đó chỉ số tỷ lệ cây xanh trên 1 người của các thành phố hiện đại khác trên thế giới phổ biến từ 20 – 25m2/người.

Tình trạng rừng của nước ta hiện nay như thế nào?

Theo số liệu thống kê thì tình hình rừng hiện nay của nước ta đang bị tàn phá vô cùng nặng nề. Cụ thể là riêng tỉnh Tây Nguyên thì trong 5 năm đã diện tích rừng bị mất đến hơn 130.000ha.

Hàng loạt những thiệt hại nặng nề do mưa lũ và xói mòn đất diễn ra mấy năm trở lại đây là minh chứng rõ ràng nhất của tình trạng rừng hiện nay của nước ta.

Mạt khác diện tích rừng trồng mới của nước ta đạt 42% nhưng lại có sự khập khiễng về chất lượng cây rừng cũng như không thể khôi phục lại được rừng như xưa.

Vì sao nhiều dự án trồng cây rừng thất bại và cây bị chết trước khi sinh trưởng

Nước ta hàng năm vẫn phát động rất nhiều dự án trồng rừng khác nhau nhưng tính đến kết quả thì không có nhiều dự án đạt được hiệu quả cao. Sở dĩ gặp phải vấn đề đó là do những nguyên nhân sau:

– Nguyên nhân quan trọng nhất là đến từ con người, sự thờ ơ của chính quyền và người dân địa phương không sát sao cũng như đưa ra được phương pháp trồng cây rừng cụ thể, chi tiết cũng như phù hợp với điều kiện địa phương nhất.

– Tiến hành dự án kiểu “nửa vời”. Sau khi trồng rừng thì không chăm sóc và bảo vệ cây rừng đúng cách hoặc làm theo phong trào, đạt chỉ tiêu.

– Cán bộ quản lý thiếu trách nhiệm, kiến thức chuyên môn hoặc mâu thuẫn giữa chính quyền và người dân.

– Khảo sát và đánh giá lựa chọn vị trí trồng cây không phù hợp với sự phát triển của giống cây.

– Lạm dụng cây ngoại lai thay vì chú trọng những cây bản địa hoặc cây  phù hợp với thổ nhưỡng nơi đó.

– Công tác tuyên truyền và nâng cao ý thức, nhận thức của người dân đối với việc trồng rừng và bảo vệ rừng còn kém.

Các phương pháp trồng cây rừng hiệu quả nhất và đạt năng suất sinh trưởng cao

Trồng rừng hiệu quả là khi bạn có thể áp dùng được những phương pháp trồng cây rừng hiệu quả và phù hợp với từng vị trí và khu vực trồng.

Khi có giống cây tốt cùng phương pháp tối ưu thì dự án trồng rừng của bạn sẽ đạt được năng suất sinh trưởng nhanh và tốt nhất.

Phương pháp thâm canh

Trồng rừng thâm canh là phương pháp trồng rừng theo chiều sâu là tăng cường đầu tư, áp dụng những biện pháp kỹ thuật tổng hợp tác động vào rừng trong tất cả các khâu nhưng vẫn bảo vệ được tiềm năng đất đai và môi trường.

Từ khâu tạo cây con, làm đất, trồng, chăm sóc bảo vệ cây đến khâu khai thác rừng, nhằm nâng cao số lượng cũng như chất lượng lâm sản đồng thời củng cố tiềm năng tự nhiên để nâng cao sức sản xuất và tái tạo của rừng.

Trong những năm gần đây nước ta đang chú trọng hơn về phương pháp trồng cây rừng này, tuy nhiên chưa có dự án nào tạo được tiếng vang lớn.

Phương pháp quảng canh

Phương pháp quảng canh là phương pháp trồng rừng truyền thống và đem lại hiệu quả thấp nhất. Bởi lẽ như vậy vì theo phương pháp này việc trồng rừng được đầu tư rất thấp.

Những kỹ thuật trồng rừng quá thô sơ và khó khăn như sử dụng giống cây kém, trồng trên đất nghèo dinh dưỡng, không được cải tạo và cày xới, không chăm sóc đúng cách nên cây không thể sinh trưởng tốt.

Hiện nay phương pháp này vẫn được áp dụng ở một số khu vực vùng sâu vùng xa chưa cập nhật được kiến thức và chủ yếu do tính chất tự phát nên dù diện tích trồng lớn nhưng kết quả thường thất bại và không thành rừng.

Phương pháp trồng rừng bằng cây con hiệu quả

Đây là phương pháp trồng cây rừng đem lại hiệu quả chắc chắn nhất do cây con đã có bộ rễ chắc chắn và có sức đề kháng đối với nhiều dịch bệnh.

Phương pháp trồng rừng bằng cây con có 2 loại cây con đó là cây con có bầu và cây con rễ trần. Thông thường trồng bằng cây con có bầu sẽ đạt tỷ lệ sống và thành rừng cao hơn.

Ngoài ra cây con có bầu có thể thích nghi được với nhiều điều kiện tự nhiên khác nhau cũng như có thể kéo dài thời vụ trồng rừng hơn. Tuy nhiên ở một số điều kiện thì cây con rễ trần sẽ có ưu thế hơn như cây Lát Mexico.

Phương pháp gieo hạt thẳng

Phương pháp trồng rừng này được thực hiện bằng cách gieo trực tiếp hạt giống của cây xuống mà không cần thông qua giai đoạn vườn ươm. Đối với phương pháp này thì chỉ thích hợp với 1 số rừng nhất định.

Phương pháp gieo hạt thẳng thường khó xác định được kết quả cụ thể, mất nhiều thời gian chăm sóc, dễ bị sâu bệnh tấn công cây non nên thường không được áp dụng đối với rừng đầu nguồn hay rừng phòng hộ.

Cách lựa chọn cây giống cây trồng rừng phù hợp với vị trí địa lý và thổ nhưỡng

Giống cây trồng rừng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để quyết định dự án trồng rừng của bạn có thành công hay không.

Nếu bạn có giống cây tốt, khỏe mạnh và thích hợp với vị trí, thổ nhưỡng và điều kiện tự nhiên ở khu vực cần trồng rừng thì kết quả cây sẽ sinh trưởng rất tốt và thành rừng nhanh.

Cây Giống 4S sẽ giới thiệu một số loại cây giống tốt nhất cho từng loại hình rừng cụ thể dưới đây mời bạn tham khảo.

Trồng rừng đầu nguồn

Rừng đầu nguồn có đặc điểm thuộc lưu vực thượng nguồn các con sông lớn nên những giống cây phù hợp để trồng ở đây là những loại cây có bộ rễ lớn, bám sâu, tán cây rộng, thân cây chắc chắn,…

Những đặc điểm trên đảm bảo rừng có thể thực hiện tốt nhất vai trò của mình là ngăn chặn xói mòn, rửa trôi hay giảm thiểu thiệt hại lũ lụt.

Các loại giống cây trồng rừng đầu nguồn thích hợp nhất gồm:

– Trầm hương: đây là loại cây có thân gỗ lớn, tán rộng và bộ rễ lớn nên rất thích hợp để trồng rừng đầu nguồn.

– Lim: giống cây tương tự như trầm hương và có giá trị cao cả về kinh tế và giá trị tự nhiên.

– Gõ đỏ, sến, táu, giáng hương cũng là những giống cây rất phù hợp để trồng rừng đầu nguồn.

Vườn cây trầm hương tiền tỷ xanh tốt
Vườn cây trầm hương tiền tỷ xanh tốt

Trồng rừng ven biển

Trồng rừng ven biển có đặc thù khá đặc biệt là cần những cây tán rộng, độ cao vừa phải, dễ sống và có thể chịu được sự khắc nghiệt của gió biển, nắng, độ mặn của biển.

Giống cây trồng rừng ven biển phổ biến nhất là cây phi lao, mắm, đước, vẹt đen,… những loại cây này làm tốt cả vai trò bảo vệ đất liền cả giá trị kinh tế.

Phi lao là loài cây được trồng nhiều nhất do chúng có thể ngăn gió, cát bay, cát chảy xâm thực rất tốt.

Trong rung cay gi hieu qua cay dac thu
Phi lao là loại cây được trồng nhiều ở ven biển

Trồng rừng phòng hộ

Rừng phòng hộ có chức năng vừa điều hòa thời tiết và bảo vệ con người cũng như đem lại kinh tế cho người dân nên những cây như bạch đàn, cẩm lai, keo, đàn hương rất thích hợp để trồng.

Đối với những giống cây này thì thời gian trồng không mất quá nhiều nhưng đem lại lợi ích cao cả về kinh tế và vai trò của rừng. Bạn có thể trồng đan xen nhiều loại cây ngắn ngày ở dưới tán cây để tận dụng quỹ đất.

Cây keo lai lấy gỗ
Cây keo lai lấy gỗ là cây dễ chăm sóc nhất

Trồng rừng lâm nghiệp và cây ngắn ngày

Trồng rừng lâm nghiệp và cây ngắn ngày là những giống cây trồng rừng sản xuất với các loại cây cho giá trị kinh tế cao như cây ăn quả, cây dược liệu,…

Các giống cây ăn quả như nhãn, mít, sầu riêng, bưởi, cam,… đều là những giống cây được khuyến khích trồng. Chúng có khả năng tái vụ nhanh nhu cầu của thị trường cũng luôn dồi dào.

Ngoài ra các giống cây dược liệu và cây lấy gỗ ngắn ngày như tiêu, xoan đào,… cũng rất thích hợp để trồng rừng.

bạch đàn lấy gỗ
Trồng cây bạch đàn dễ chăm sóc, ít sâu bệnh

Cây Giống 4S – công ty cung cấp cây giống khỏe và chất lượng cao

Như vậy Cây Giống 4S đã cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về các phương pháp trồng cây rừng cũng như những giống cây trồng rừng tốt và phù hợp nhất đối với từng loại rừng để bạn tham khảo.

Trước khi thực hiện trồng rừng bạn nên lưu ý những đặc điểm và điều kiện tự nhiên ở vị trí đó thể lựa chọn giống cây cho thật tốt. Ngoài ra nên lựa chọn công ty cung cấp giống cây tốt và uy tín để đảm bảo kết quả trồng rừng tốt nhất.

Cây Giống 4S là đơn vị cung cấp những giống cây trồng rừng có chất lượng cao uy tín trên thị trường. Chúng tôi cam kết mỗi chồi non sẽ sinh trưởng nhanh chóng và có sức sống mạnh mẽ.

Không chỉ cung cấp giống cây chất lượng mà chúng tôi còn cung cấp những phương pháp trồng cây rừng và kỹ thuật trồng tốt nhất dành cho bạn. Hãy gọi ngay hotline 0919.255.145 để nhận tư vấn kỹ càng hơn.>

Bài viết liên quan:

——————–*****———————

Thông tin liên hệ Cây Giống 4S

Địa chỉ: 01-Ấp 2, đường Nguyễn Hoàng, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 0919.255.145

Email: Caygiong4s@gmail.com

5/5 (1 Review)