Giống cây mít Thái siêu sớm: Dễ trồng, mau lớn, năng suất cao

Mít Thái Siêu Sớm đang là cây ăn quả “hot hit” được nhiều bà con nông dân Việt tìm trồng. Bởi giống cây này dễ trồng, ít công chăm sóc, thu hoạch cực sớm chỉ sau 15-18 tháng tuổi. Chất lượng quả tốt với vỏ mỏng, cùi dày, múi mít thơm ngon và trọng lượng quả lớn. Cây Mít Thái Siêu sớm giống phù hợp nhiều vùng đất, trồng phổ biến ở cả miền Bắc, miền Trung đến miền Nam. Để hiểu thêm về loại cây này, cùng theo dõi bài viết sau đây.

giá cây giống mít thái siêu sớm

Những đặc điểm nổi bật của cây Mít Siêu Sớm

Mít Changai là cây thân gỗ, chiều cao lên tới 20m nếu không cắt tỉa ngọn. Ưu điểm nổi bật của Mít Changai là thời gian thu hoạch rất sớm; chỉ 15-18 tháng tuổi là có thể cho quả.

Năng suất quả ở mức cao, mỗi cây cho ra 100-150 quả, đạt tới 40 tấn/ha. Trọng lượng quả trung bình 10-15kg; quả lớn nhất có thể đạt 20kg. Quả cây Mít Siêu Sớm ra quanh năm, là loại quả ăn ngon, có hương thơm nồng nàn đặc trưng.

cay-mit-thai-sieu-som-qua
Giống Mít Thái Changai sai quả, cho năng suất cao

Vỏ bên ngoài khá mỏng, lõi nhỏ và cùi mít khá to. Khi quả chín sẽ tỏa ra hương thơm ngát dễ nhận biết, múi bên trong chuyển màu vàng hấp dẫn. So với các loại Mít ta, múi của Mít Thái Changai ráo nước hơn, giòn hơn và có vị ngọt đậm đà.

Mít Changai siêu sớm chịu hạn tốt nhưng không chịu được ngập úng. Đất phù hợp nhất để trồng Mít Changai là đất đồi, đất ở vùng khí hậu nóng ẩm. Trong 2 năm tuổi đầu là thời điểm để cây ổn định, sau đó bước vào khai thác kinh tế.

Trồng Mít Thái Siêu Sớm tập trung theo mô hình cây ăn quả, từ việc trồng đến chăm sóc đều phải áp dụng chuẩn kỹ thuật.

Vì sao nên trồng giống Mít Thái Siêu Sớm mà không phải giống cây khác?

Cây Mít Thái Siêu Sớm giống là giống cây sở hữu nhiều ưu điểm như nhanh lớn, dễ trồng và không kén đất. Chỉ sau từ 12-18 tháng trồng, cây đã bắt đầu cho quả. Cây đậu quả nhanh nhất là vào mùa hè.

Tùy điều kiện khí hậu, đất, chế độ chăm sóc mà chất lượng trái, màu sắc trái sẽ khác nhau. Ngoài ra, cây Mít Thái Siêu Sớm da xanh còn là một giống cây khỏe, ít sâu bệnh , dễ cho năng suất cao. Với những ưu điểm này, cây Mít Thái Siêu Sớm giống dần trở thành giống cây ăn quả được nhiều bà con săn lùng.

Lợi ích và giá trị kinh tế của cây Mít Siêu Sớm

Quả Mít Changai khi chín rất thơm, ăn rất ngon, dễ ăn và phù hợp khẩu vị của mọi lứa tuổi. Hàm lượng dinh dưỡng trong Mít Changai cung cấp năng lượng, chất xơ, vitamin cho cơ thể.

Ngoài thưởng thức múi mít chín, quả mít thái siêu sớm này còn được dùng để làm kẹo, làm bánh và chế biến nhiều thực phẩm. Với ưu điểm là thu hoạch sớm; sai quả nên Mít Changai đang tạo “cơn sốt” cho bà con nông dân vùng trồng cây ăn quả.

Theo dõi giá Mít Siêu Sớm hôm nay sẽ thấy luôn ở mức cao. Giá bán bình quân 20.000-40.000 VND/kg, có những dịp lên cao tới 55.000-65.000 VND/kg vì thuận lợi xuất khẩu ra nước ngoài. Trồng cây ăn quả Mít Changai mang đến thu nhập cao cho bà con nông dân.

cay-mit-thai-sieu-som-uu-diem
Hương vị Mít Changai thơm ngon được nhiều người yêu thích

Những điều cần biết về kỹ thuật trồng Mít Siêu Sớm

Để trồng cây Mít Thái siêu sớm giống khỏe mạnh, cho quả nhanh, quả đạt chất lượng thì bà con cần lưu ý những thông tin kỹ thuật sau:

Kỹ thuật ghép Mít Siêu Sớm

Chọn gốc ghép là cây 6-12 tháng tuổi, khỏe mạnh, không sâu bệnh. Chọn mắt ghép đẹp từ cây mẹ khỏe mạnh, sai quả, quả to và đều. Thời vụ ghép tốt nhất là tháng 9 đến tháng 12.

Dùng dao ghép để rạch trên gốc ghép 2 đường song song ở vị trí cách bầu 15-20cm. Rạch dài 2-3cm, rộng 1.5-2.5cm. Cắt thêm một đường ngang ở dưới 2 rạch song song, sao cho tạo thành hình chữ U.

Tách lấy mầm ghép đã chọn lựa kỹ càng, áp chặt mắt ghép vào vị trí đã rạch trên gốc ghép. Quấn chặt mắt ghép vào gốc ghép bằng dây ni-lông chuyên dụng.

Khoảng 15-20 ngày sau thì mở ni-lông ra để kiểm tra. Nếu mầm khô và héo thì tiến hành ghép lại. Nếu mầm ghép tươi, bạn cắt bỏ đoạn ngọn ở gốc ghép cách vị trí ghép 1.2-2cm. Đến khi mầm ghép phát triển cao khoảng 20cm là có thể trồng ngoài tự nhiên.

cay-mit-thai-sieu-som-ky-thuat-ghepcay-mit-thai-sieu-som-ky-thuat-ghep
Ghép Mít Thái Changan phải chọn mắt đẹp, gốc ghép đẹp

Tiêu chuẩn chọn cây Mít Thái Siêu Sớm giống

Cây giống được chọn để trồng cần đảm bảo các tiêu chí như đường kính gốc lớn hơn 0,8cm, cao từ 30cm trở lên (kể từ vết ghép), rễ phát triển tốt, vết ghép tiếp hợp tốt, lá đang chuyển già không khuyết tật hay sâu bệnh.

Cây giống trước khi mang đi trồng 2 tuần phải ngừng bón phân, giảm tưới nước và huấn luyện cây con. Cây giống Mít Thái Siêu Sớm đủ tiêu chuẩn đem trồng lúc cây đạt đến chiều cao 40cm. Chiều cao mắt ghép tối thiểu là 15cm. Cây giống phải đảm bảo bảo khỏe mạnh, cứng cáp và không sâu bệnh.

Thời vụ và mật độ trồng cây giống Mít Thái Siêu Sớm

Nên trồng cây Mít Siêu Sớm vào đầu mùa mưa để có lượng nước mưa cấp ẩm. Hoặc trồng quanh năm nếu nguồn tưới nước thuận lợi. Khoảng cách trồng Mít Siêu Sớm tùy theo khu vực trồng dày hay thưa.

Nếu trồng dày, cần bảo đảm mật độ 300 cây/ha, khoảng cách hàng 6m, khoảng cách cây 5m. Nếu trồng thưa cần bảo đảm mật độ 210 cây/ha, khoảng cách hàng 7m, khoảng cách cây 6m.

Chuẩn bị đất và hố trồng cây

Cần phải làm rãnh để thoát nước và chống úng vào mùa mưa, rãnh sâu tối thiểu 30-40cm. Hố trồng kích thước 40x40x40cm với đất có độ dốc 5%. Hố trồng kích thước 40x40x60cm với đất có độ dốc 7%.

Hướng dẫn bón lót

Bà con tiến hành bón lót mỗi hố với 10-12kg phân chuồng đã ủ hoai hay 1kg phân hữu cơ Komix và 150-250 g Super lân trộn đều với lớp đất mặt xung quanh.

Bà con có thể trộn thêm với 50 g Basudin 10H và 0,5 kg vôi để trừ các loại côn trùng và nâng cao độ pH đất. Ngoài vật liệu bón lót bên trên, không nên sử dụng phân hữu cơ chưa hoai hoặc tro bếp để bón lót. Vì chúng dễ gây thối rễ và làm mặn đất.

Kỹ thuật trồng Mít Siêu Sớm

Trước khi trồng nên cắt bỏ rễ nhỏ mọc chồi ra ngoài bầu. Bởi một hốc nhỏ ở hố trồng đã chuẩn bị, tháo bỏ bầu đất và đặt cây con vào. Lấp đất xung quanh, dùng tay lèn chặt, đóng cọc và buộc dây để phòng ngừa gió lay gốc.

Kỹ thuật chăm sóc Mít Siêu Sớm định kỳ

Bảo đảm cấp nước cho cây vào mùa khô, nhất là thời điểm quả đang lớn và sắp chín. Tiến hành xới phá váng quanh gốc sau mỗi trận mưa. Làm cỏ quanh gốc vào tháng 1-2, tháng 8-9. Cứ 2-3 năm lại xới gốc một lần.

Kỹ thuật cắt tỉa và tạo hình cho cây

Nên cắt tỉa và tạo tán khi cây cao trên 1m, giúp phân tán rộng cho năng suất tốt hơn. Kể từ khi được thu hoạch trái, tiến hành tỉa cành sau mỗi vụ thu hoach.

Tỉa bỏ những cành khô, cành bị sâu bệnh, cành mọc sát đất hoặc không đúng hướng. Độ thông thoáng của cành nhánh ở mức không quá 5 cành cấp 1. Khoảng cách mỗi cành phù hợp là 40-50cm.

Chế độ bón phân cho cây Mít Thái Siêu Sớm giống

Về bón phân, cần tiến hành sau trồng 1 tháng với lượng phân bón: 100-150g NPK/gốc. Cách chăm sóc Mít Siêu Sớm năm thứ 2 là bón phân theo lượng 1.5-2kg NPK/gốc. Đến năm tuổi thứ 3, bón phân vào đầu mùa mưa và cuối mùa mua. lượng phân bón mỗi lần 0.5-1kg/gốc.

Hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh cho giống cây Mít Thái Siêu sớm

Mít Thái Changan có thể gặp một số loại sâu bệnh như: sâu đục thân đục cành, ruồi đục trái, rệp sáp… Bà con nông dân cần kiểm tra để phun trừ các thuốc phòng và trừ bệnh.

Thời điểm phun khi cây ra lá non, trái non hoặc khi cây có biểu hiện sâu bệnh. Cách phun chi tiết như sau:

– Sâu đục thân hoặc đục cành: Chúng có tên là Margronia, đẻ trứng trên lá non hoặc trái non sau đó đục vào thân và cành cây. Trong trường hợp này, cần phun thuốc trừ sâu vào giai đoạn ra lá non, trái non như Cyperan 5 EC, 10 EC, Decis 2,5EC, Bian 40-50 EC, Basudin 50 EC,..

– Ruồi đục trái: Là loài dacus sp, chúng đẻ trứng vào trái già, gây ra việc thối nhũn trái. Để phòng trừ, bà con dùng chất dẫn dụ sinh học để diệt ruồi đực và bao bọc trái hoặc xịt thuốc diệt ruồi như trebon 10 Nd, decis 25 ec,….

– Sâu đục trái: Thường xuất hiện ở các phần tiếp giáp giữ trái với trái hay giữa trái với thân gây hư hại nặng nề. Không nên dùng thuốc hóa học mà dùng biện pháp sinh học để phòng trừ hoặc bao bọc bảo vệ trái vào cuối giai đoạn trái rụng sinh lý.

– Ngài đục trái: Chúng chích hút vào trái chín ban đêm. Cách phòng trị giống như sâu đục trái.

– Rầy, rệp: Có nhiều loại rầy, rệp khác nhau. Để phòng trừ, bà con dùng các loại thuốc như: Bassan 50 EC, Supracide 40 EC, Basudin 50 ec,… khi mật độ rầy, rệp cao.

Hướng dẫn thu hoạch và bảo quản giống Mít Thái Siêu Sớm

Cây Mít Siêu Sớm cho trái rải rác các vụ quanh năm, song vụ chính là vào tháng 6, 7. Từ lúc ra hoa đến lúc trái già giao động khoảng 5 tháng. Do đó, bà con có thể căn cứ vào màu sắc trái để tiến hành thu hoạch.

Trái mít già có các gai nở căng, màu sắc chuyển từ xanh sang xanh vàng hoặc nâu nhạt, mủ lỏng và trong, vỗ vào nghe kêu bồm bộp thì có thể thu hoạch ngay. Nếu muốn vận chuyển đi xa, bà con nên thu hoạch lúc trái già.

Mua cây Mít Thái Siêu Sớm giống ở đâu chất lượng, giá rẻ?

Quy trình ghép mắt và chăm sóc cây con tốn nhiều thời gian, đòi hỏi kỹ thuật chuẩn xác. Bà con nông dân có thể mua sẵn cây giống Mít Changan đã ghép mắt, đủ tiêu chuẩn trồng.

giá mít thái siêu sớm
Giống Mít Thái Lan chuẩn tại Cây Giống 4S

Giống Mít Thái Siêu Sớm đang được cung cấp bởi Cây Giống 4S. Mít Siêu Sớm giống có thân đẹp, thẳng, lá xanh tươi, không sâu bệnh, được nhân giống như cây mẹ năng suất và chất lượng.

Cây Giống 4S sẽ tư vấn, hỗ trợ A-Z về đặt mua giống mít thái, mua Mít Changai giống, kỹ thuật trồng Mít Siêu Sớm, cách chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Để liên hệ mua cây Mít Thái Siêu Sớm giống, vui lòng lưu lại thông tin dưới đây.

——————–*****———————

Liên hệ mua cây giống mít thái siêu sớm:

Điện thoại: 0903.248.125.

Email: Caygiong4s@gmail.com

 

0/5 (0 Reviews)