Cây Sầu Riêng Ri6 – Giống Sầu Riêng hạt lép, cơm vàng, giá trị cao

Tại Việt Nam hiện có rất nhiều loại sầu riêng nhập ngoại hay lai tạo. Mỗi loại sầu riêng có đặc điểm riêng về hương thơm và mùi vị. Nhưng sầu riêng Ri 6 vẫn được đánh giá cao thuộc TOP đầu về chất lượng. Bà con quan tâm đến giống cây sầu riêng Ri 6 hay kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trồng này có thể theo dõi bài viết dưới đây!

Tìm hiểu chung về cây sầu riêng Ri6

Sầu riêng Ri 6 là gì?

Cây giống sầu riêng Ri 6 gắn liền với tên tuổi ông Sáu Ri (tên thật là Nguyễn Minh Châu) tại xã Bình Hòa, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Gia đình ông đã mua 6 cây giống của người họ hàng mang về từ Myanmar với giá 30 giạ lúa từ năm 1990. Năm 1999, ông mang giống sầu của gia đình đến hội thi hội thi Trái Cây Ngon Đồng Bằng Sông Cửu Long và đoạt giải nhất.

Từ đó giống sầu riêng của gia đình ông được nhiều người biết đến và được trồng phổ biến  được nhiều người biết đến và ưa chuộng. Con trai ông đã đặt tên giống sầu riêng là Ri 6 để ghi nhớ công sức của cha. Và cái tên này cũng được dùng làm tên thương mại trên thị trường.

Cây sầu riêng Ri 6
Cây giống sầu riêng Ri 6 có thể cho trái sớm hơn các loại sầu riêng

Đặc điểm sinh thái của cây sầu riêng Ri6

Sầu Ri 6 là loại cây thân gỗ yếu với bộ rễ nông. Cây có tuổi thọ trung bình từ 20 đến 30 năm. Trái sầu Ri 6 to cân đối; có 4 – 5 khía múi. Mỗi trái nặng 2 – 3kg. Mỗi cây sầu Ri 6 có khoảng 150 trái/năm. Năng suất trung bình từ 25 đến 30 tấn mỗi năm. Vỏ trái màu xanh tươi và mỏng. Cơm sầu màu vàng tươi và khá dày. Hạt sầu nhỏ hoặc lép hoàn toàn. Hương vị sầu riêng Ri6 đậm đà, béo ngậy, ngọt đậm và không có xơ.

Sầu riêng Ri 6 có nhiệt độ sinh trưởng lý tưởng là 18 – 32 độ C, khí hậu nóng và độ ẩm không khí cao. Cây thích nghi với nhiều khu vực sinh thái khác nhau. Nhưng phù hợp nhất là nơi có lượng mưa từ 1500 mm trở lên. Cây không ưa khí hậu hanh khô hay khí hậu lạnh. Các vùng đất phèn và mặn úng cũng không thích hợp để trồng loại cây này.

Cây sầu riêng Ri 6 trồng bao lâu thì có trái?

Đây là giống sầu riêng được nhân giống theo phương pháp ghép cành. Từ vườn cây đầu dòng, người ta chọn những cành có phẩm chất tốt để ghép. Đây là lý do sầu riêng Ri6 ra trái sớm hơn các giống sầu khác từ 1 đến 2 năm. Bà con trồng cây sầu riêng Ri 6 có thể được thu hoạch và thu hồi vốn đầu tư sớm. Cây sẽ ra hoa và bói quả sau 3 năm trồng. Sau năm thứ 3, cây cho trái nhiều và đều hơn.

sau rieng ri6
Trái sầu riêng Ri 6 có hương vị đậm đà, thơm ngon đặc biệt

So sánh sầu riêng Monthong Thái và Ri 6

Sầu riêng Ri6 và sầu riêng Monthong Thái Lan hiện là 2 loại sầu được ưa chuộng số 1 thị trường. Đặc điểm chung của 2 loại sầu riêng này là hương vị thơm ngon; cơm vàng; hạt lép thậm chí không có hạt. Nhiều bà con băn khoăn không biết nên trồng loại nào giữa 2 loại sầu riêng này. Cây Giống 4S sẽ giúp bà con tìm hiểu những điểm khác biệt để có quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

Điều kiện thích nghi

Cây sầu riêng Ri 6 rất hợp để trồng tại Long Hồ – Vĩnh Long, Bến Tre và Cái Mơn. Còn sầu riêng Mon-thong Thái Lan lại cho năng suất cao ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ.

Đặc điểm của trái sầu riêng

Trái sầu riêng Ri 6 có hình thoi hơi hẹp về phía đáy. Trái khá tròn và to. Vỏ trái mỏng và có màu xanh tươi. Trọng lượng trái 2 – 3kg là phổ biến. Trái sầu riêng Mon-thong Thái có hình dạng giống quả trứng; 1 đầu tròn to còn 1 đầu nhỏ. Trọng lượng trái từ 2 – 4kg trở lên.

Hương vị của từng loại

Sầu riêng Ri6 cơm vàng ruộm; có vị ngọt và béo ngậy vừa phải. Mùi sầu riêng khá đậm. Sầu riêng Mon-thong Thái có hương vị vừa phải không quá đậm. Cơm cũng rất dày nhưng màu vàng nhạt. Vị ngọt nhưng không đậm đà như sầu riêng Ri 6.

Giá cả của 2 loại sầu riêng

Giá sầu riêng ri6 hôm nay dao động trong khoảng 135.000đ đến 150.000đ/kg. Mức giá này cao hơn giá sầu Mon-thong Thái từ 5 – 10 ngàn đồng mỗi kg. Điều này cũng dễ hiểu vì khoảng cách trồng cây sầu riêng Ri 6 đòi hỏi thưa hơn; mật thộ thu trái ít hơn.

Cây sầu riêng Ri 6 giống ghép
Cây sầu riêng Ri 6 giống ghép cho trái sớm và có phẩm chất tốt hơn cây giống gieo hạt

Kỹ thuật trồng sầu riêng Ri6 giống

Cách chọn giống

Ưu tiên số 1 là bà con nên chọn cây giống ghép cành hoặc ghép mắt. Loại cây ăn trái này là cây thụ phấn chéo. Nên nếu trồng bằng cây giống gieo hạt sẽ dễ xảy ra biến dị. Phẩm chất của cây mẹ không được duy trì. Bà con cũng có thể trồng xen cây giống gieo hạt và cây giống ghép trên cùng khu vườn. Việc thụ phấn chéo sẽ có ra trái sai hơn.

Thời vụ và mật độ

Sầu riêng thích hợp để trồng quanh năm. Nhưng thuận lợi nhất là vào đầu mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 9 dương lịch. Nếu trồng trên đất có độ phì thấp, bà con nên trồng ở mật độ 200 cây/ha (khoảng cách 7m x 7m); hoặc 178 cây/ha (khoảng cách trồng sầu riêng Ri6 là 7m x 8m). Với những vùng đấy có độ phì cao bà con có thể trồng với mật độ 156 cây/ha (khoảng cách 8m x 8m).

Chuẩn bị đất và đào hố

Bà con chuẩn bị hố trồng cây có kích thước 60 x 60 x 60cm. Sau khi đào hố bà con tiến hành bón lót 10-15 kg phân chuồng hoai + 200-300 g Super lân mỗi hố. Phân lân cần được trộn đều với đất mặt. Nếu muốn phòng trừ mối; kiến làm hại rễ, bà con có thể trộn thêm 50 g Basudin 10H + Furadan + 0,5 kg vôi trộn. Hỗn hợp đất cùng phân lân và các loại thuốc mối sau khi trộn xong cần được lấp xuống hố và để khoảng 15 ngày trước khi trồng.

Kỹ thuật trồng cây

Bà con dùng cuốc đào hố nhỏ ở giữa. Sau đó rạch bầu và cây vào giữa hố rồi vun đất quanh gốc và nén chặt để tránh gốc bị lung lay khi mưa gió. Bà con cũng nên cắm cọc để cố định thân cây. Thân cây sầu riêng khá giòn nên rất dễ gãy khi gió lớn. Xung quanh vườn trồng sầu riêng bà con cũng có thể trồng cây chắn gió.

Trồng cây sầu riêng ri 6 đúng kỹ thuật
Trồng cây sầu riêng ri6 giống đúng kỹ thuật giúp cây sinh trưởng tốt hơn

Cách chăm sóc cây giống sầu riêng ri6

– Mỗi năm bà con cần bón phân 4 đợt gồm: bón sau khi thu hoạch; bó trước khi ra hoa; bón khi trái còn non; bón trước khi thu hoạch. Khi cây mới bói trái, bà con kết hợp 5 đến 10 kg phân hữu cơ với phân vô cơ theo tỷ lệ đạm cao và tăng dần về sau.

– Giai đoạn đầu của quá trình phát triển, bà con nên tỉa bỏ những cành mọc sát đất hoặc thấp hơn mặt đất 1m. Những cành yếu mọc ra từ cành lớn nên được cắt bỏ. Bà con chỉ nên để 1 ngọn hoặc cành mọc đứng; cành mọc từ gốc ghép.

– Khi cây còn nhỏ, bà con có thể để khoảng cách 10cm giữa các cành chi tạo tán. Khi cây lớn, bà con duy trì khoảng cách 30m giữa các cành. Những cành mọc ngang hay cành khỏe mạnh phân bố đều bà con cũng nên giữ lại để cho trái.

– Khi cây mới ra trái, bà con nên tỉa bớt trái non để trái sầu đảm bảo chất lượng tốt nhất và trọng lượng tối đa.

– Muốn cây ra hoa trái sớm hơn để tăng doanh thu, bà con áp dụng kỹ thuật tạo khô hạn kết hợp bón lân với hàm lượng cao; phun xịt Cultar nồng độ 750 – 1500 ppm. Cách làm này sẽ hạn chế thân lá sinh trưởng; kích thích việc ra hoa trước thời vụ.

– Các loại sâu hại trên cây sầu riêng Ri 6 chủ yếu là bọ trĩ hại lá; rệp sáp hút nhựa; mọt đục thân và cành khung; nhện đỏ hại quả. Bà con nên phát hiện kịp thời để sâu bệnh tránh lây lan; làm giảm chất lượng trái.

Mua giống cây sầu riêng ri6 ở đâu?

Để cây có thể sống khỏe; kháng sâu bệnh tốt; cho năng suất cao và giữ được phẩm chất của cây mẹ, bà con nên chọn mua giống tại những nhà vườn uy tín. Vườn ươm Cây Giống 4S với kinh nghiệm hơn 25 năm ươm trồng các loại giống cây ăn quả đã trở thành địa chỉ tin cậy của bà con khắp cả nước.

cay-sau-rieng-ri6-giong
Bà con nên mua cây giống tại những nhà vườn uy tín để đảm bảo chất lượng cây trồng

Chúng tôi cam kết cây giống loại 1 được chọn lọc kỹ; được chăm sóc cẩn thận. Cây Giống 4S bao 1 đổi 1 với những cây bị sâu bệnh hay tổn thương trước khi giao cho khách hàng. Ngoài cung cấp giống cây sầu riêng Ri 6 chất lượng với giá cực tốt; chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con cách trồng và chăm sóc cây hiệu quả nhất. Cây Giống 4S cam kết đồng hành cùng bà con trọn đời cây giống với sự hỗ trợ nhiệt tình nhất.

——————–*****———————

Liên hệ mua cây giống sầu riêng ri6:

Điện thoại: 0903.248.125.

Email: Caygiong4s@gmail.com