Sầu Riêng Thái monthong: Đặc điểm, kỹ thuật trồng và chăm sóc

Cây Sầu Riêng Thái monthong là một trong những loại trái cây đặc biệt, hương thơm sực nức, vị ngon riêng có. Ai chưa ăn quen sẽ cảm thấy ngại ngần; nhưng một khi đã “nghiền” thì hương vị thơm ngon của Sầu Riêng thực sự rất khó cưỡng. Quả của Sầu Riêng có giá bán ở mức cao, mang đến thu nhập cao cho bà con nông dân. Ngày càng có nhiều người chọn trồng Sầu Riêng Monthong mang lại lợi nhuận kinh tế cao.

sầu riêng thái monthong

Những đặc điểm nổi bật của cây giống Sầu Riêng Thái

Sầu Riêng Thái Monthong là giống sầu riêng được yêu thích nhất thị trường hiện nay vì hương vị thơm ngon khó cưỡng. Một số đặc điểm về hình thái và sinh thái đặc trưng của cây giống Sầu Riêng Thái như sau:

Đặc điểm hình thái

Chiều cao trung bình của cây ở khoảng 15-20m. Nếu không tỉa ngọn thì cây càng mọc cao, có những cây cao đến 27-40m. Thân cây là dạng thân gỗ, mọc thẳng, vỏ ngoài thô ráp, đường kính thân lên tới 1.2m.

Tán lá của cây có cành nhánh mọc ngang, thu nhỏ dần khi lên p-hần ngọn. Cây có lá đơn, cuống lá hơi nhọn. Mặt trên lá nhẵn bóng, láng mịn và có màu xanh đậm, mặt dưới lá có màu nâu nhạt.

Hoa của Sầu Riêng Monthong Thái Lan có 5 cánh, là loại lưỡng tính, mọc thành từng chùm trên cành. Hương thơm của hoa rất mạnh, sực nức. Từ thời điểm nhú hoa đến khi hoa bung nở cánh phải mất một tháng.

Quả có phần vỏ bên ngoài nhiều gai to, nhọn và cứng. Bên trong phân chia thành từng múi, có thịt và có hạt trong từng múi. Khi còn non, phần thịt quả màu trắng. Đến khi quả già, chín thì phần thịt chuyển màu vàng.

Đặc tính sinh thái

Sầu Riêng Thái Lan Monthong là giống cây có khả năng sinh trưởng tốt và năng suất ổn định. Loại cây này có khả năng thích nghi cao và có thể trồng xen kẽ với nhiều loại cây ăn trái khác.

Đặc biệt, giống Sầu Riêng Monthong phát triển rất tốt ở mức nhiệt độ từ 18-22 độ C. Nếu chăm sóc đúng cách, bạn có thể thu hoạch được quả sầu riêng chỉ sau 3 năm.

Nguồn gốc cây Sầu Riêng Thái Monthong

Cây giống Sầu Riêng Monthong xuất hiện lần đầu ở Việt Nam vào những năm 1990. Lúc đầu, giống sầu riêng này được trồng ở vùng Đông Nam Bộ, sau đó tiếp tục thử nghiệm trồng ở các tỉnh Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long,…

Hiện nay, loại cây trồng này đã được nhân giống rộng rãi ở Việt Nam và mang lại giá trị kinh tế rất cao.

Giá trị sử dụng của quả Sầu Riêng Monthong

Sau một vài mùa vụ ban đầu, giống Sầu Riêng ngoại nhập này đã trở thành một trong những loại cây ăn trái năng suất cao, mang lại nhiều lợi ích, có thể kể đến như:

Cây ăn quả cho lợi nhuận kinh tế cao

Sầu Riêng Monthong là loại quả khá phổ biến ở Việt Nam. Nhưng phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền Nam như: khu vực Đông Nam Bộ, đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên. So với nhiều loại trái cây khác, quả Sầu Riêng có giá bán cao và là loại quả không dễ tìm mua ở các tỉnh miền Bắc. Loại quả này vừa phục vụ thị trường trong nước, vừa xuất khẩu ra nước ngoài. Với giá bán tại vườn từ 60.000-80.000 VND/kg, mang đến lợi nhuận kinh tế cao.

Sầu riêng Thái Monthong
Sầu monthong Thái là loại cây ăn quả cho lợi nhuận kinh tế cao

Quả cây Sầu Riêng Thái thơm ngon, bổ dưỡng

Trái Sầu Riêng có hương thơm đậm đặc, riêng có không lẫn với bất cứ loại quả nào khác. Hương thơm của Sầu Riêng khá kén người ăn, nhưng đã ăn quen rồi thì lại rất nghiền. Vị ngọt của quả ở mức vừa phải, thịt mềm, dễ ăn. Hàm lượng dinh dưỡng trong quả rất cao, giàu chất xơ, vitamin, sắt, kali và nhiều khoáng chất khác. Ngoài ăn trực tiếp, Sầu Riêng còn sử dụng để chế biến nhiều thực phẩm khác. Phổ biến nhất là: kem, bánh, kẹo, nước ép…

So sánh sầu riêng monthong Thái Lan và Ri6 điểm giống và khác

Sầu Riêng Thái Monthong và sầu riêng Ri6 đều là những giống sầu riêng cho quả to, tròn, hạt lép. Vì vậy, nhiều người không biết phân biệt đâu là Sầu Riêng Thái và đâu là Ri6. Một số cách sau đây sẽ giúp bạn nhận biết được 2 giống sầu riêng này:

Điểm giống nhau giữa hai loại Sầu Riêng

Đều là loại quả du nhập từ nước ngoài về trồng ở Việt Nam. Cả hai giống Sầu Riêng này đều có vỏ ngoài nhiều gai to và nhọn. Thịt bên trong màu vàng, có hương thơm đậm đặc, ăn mềm mịn. Các chất dinh dưỡng có trong hai loại này tương đương nhau, hương vị đều thơm ngon.

Điểm khác nhau về điều kiện phát triển

Giống Sâu Riêng Ri6 phát triển tốt nhất ở khu vực tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre, Cái Mơn. Còn giống du nhập từ Thái Lan lại phát triển tốt và cho năng suất chất lượng nhất ở Đông Nam Bộ, đồng bằng sông Cửu Long.

Khác nhau về hình thức quả Sầu Riêng

Trái Sầu Riêng Ri6 có phần đáy hơi dẹt, quả to và hơi tròn, vỏ mỏng, gai to và thưa. Trọng lượng một quả khoảng 3-5kg. Trái Sầu Riêng Monthong có hình gần giống quả trứng, mật độ gai khoảng 1.2cm, cuống dài, trọng lượng trái nhỏ nhất khoảng 2-4kg.

Sầu riêng thái monthong
Sầu thái monthong và Sầu Riêng Ri6 có nhiều điểm khác biệt

Khác nhau về hương vị khi thưởng thức

Phần thịt của Ri6 có màu vàng ươm hấp dẫn, thịt dày, ngọt và béo ngậy, hương thơm đậm đặc. Phần thịt của Monthong màu vàng nhạt hơn, vị ngọt và béo ngậy ở mức vừa phải; hương thơm cũng nhẹ hơn so với Ri6.

Khác nhau về giá sầu Riêng Thái khi bán

Rio6 có thịt vàng đẹp mắt hơn, hương vị đậm đà hơn nên giá bán nhỉnh hơn so với Monthong Thái Lan. Nhưng mức chênh lệch giá không quá nhiều, chỉ khoảng 5.000-10.000 VND/kg. Tùy từng thời điểm mà giá sầu Riêng Thái trên trị trường có giá bán khác nhau; phổ biến ở mức 120.000-150.000 VNĐ/kg.

Các điều kiện tự nhiên đảm bảo cây sầu riêng đạt năng suất cao

Nhìn chung, các giống Sầu Riêng đều rất thích hợp với điều kiện tự nhiên ở Việt Nam. Vì vậy, khắp các tỉnh từ miền Trung ở vào Nam có khả năng trồng Sầu Riêng với năng suất rất cao. Ở miền Bắc cũng có khả năng trồng loại cây ăn trái thơm ngon này, tuy nhiên năng suất không ổn định như 2 khu vực còn lại.

Yêu cầu khí hậu và đất trồng

Cây Sầu Riêng không kén khí hậu và đất trồng. Từ đất đỏ bazan (các tỉnh Tây Nguyên) đến đất phù sa (Đồng Bằng Sông Cửu Long) đều có thể trồng Sầu Riêng. Tuy nhiên, nếu muốn đạt năng suất cao nhất, có một số yêu cầu về khí hậu và đất trồng Sầu Riêng như sau:

– Khí hậu

Vùng gieo trồng Sầu Riêng tốt nhất phải có sự tách biệt về khí hậu giữa 2 mùa: mùa nắng và mùa mưa. Đồng thời, mùa nắng không kéo dài quá 4 tháng. Lượng mưa trung bình phù hợp để cây phát triển là từ 1.500 – 2.000mm/năm. Độ cao so với mực nước biển khoảng từ 300m trở lên.

– Đất trồng

Đất trồng Sầu Riêng lý tưởng có độ pH từ 5-6, không nhiễm phèn, nhiễm mặn và có khả năng thoát nước tốt. Tốt nhất nên trồng cây Sầu Riêng ở những vùng đất có tầng canh tác từ 1m trở lên, đất giàu mùn, kết cấu tơi xốp. Với vùng đất phù sa, khi trồng Sầu Riêng cần thực hiện đắp mô đào mương để chống ngập.

Điều kiện gió và ánh sáng

Sầu Riêng là loài cây thân gỗ, tán lá rộng và ưa sáng. Do đó, để đáp ứng đủ điều kiện ánh sáng cho cây sinh trưởng, phát triển, cần chọn trồng cây ở khu vực thoáng, lấy sáng tự nhiên.

Bên cạnh đó, nên trồng Sầu Riêng với mật độ vừa phải, không quá dày. Đồng thời, nên trồng xen kẽ cây Sầu Riêng với một số loại cây lớn khác trong vườn để chắn gió, hạn chế gãy cành và hỗ trợ tăng tỷ lệ đậu quả cho cây.

Cách lựa chọn giống Sầu Riêng monthong ngon nhất

Làm sao để chọn được giống Sầu Riêng Monthong ngon nhất? Hiện nay, có khá nhiều giống Sầu Riêng chất lượng cao trên thị trường, trong đó Monthong là giống Sầu Riêng Thái nổi tiếng vì cho trái to, vỏ mỏng, hạt lép và vị đậm đà.

Tuy nhiên, không phải người chuyên về Sầu Riêng sẽ khó lòng phân biệt được giữa các giống Sầu Riêng. Do đó, để chọn được giống Sầu Riêng Monthong chuẩn và ngon nhất, nên chọn mua giống ở những nhà vườn có uy tín.

cây giống sầu riêng thái
Làm sao để chọn giống sầu riêng ngon nhất?

Cây Giống 4S tự tin là đơn vị cung cấp đa dạng các giống Sầu Riêng nhất hiện nay, đặc biệt là giống Sầu Riêng Monthong nổi tiếng với chất lượng và tỷ lệ đậu quả cao. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Cây Giống 4S để được tư vấn đề cách chọn cây giống Sầu Riêng chuẩn nhất!

Hướng dẫn trồng và cách chăm sóc Sầu Riêng Thái monthong

Trồng Sầu Riêng Thái Monthong như thế nào mang lại năng suất cao và đều đặn hàng năm? Cây Giống 4S sẽ hướng dẫn bạn cách trồng giống sầu riêng này hiệu quả nhất!

Khoảng cách lý tưởng khi trồng Sầu Riêng

Trồng thuần vườn bảo đảm khoảng cách 125-156 cây/ha, khoảng cách các hố trồng 8x8m hoặc 8x10m. Trồng xen canh bảo đảm khoảng cách 70-100 cây/ha, khoảng cách các hố trồng 10x12m.

Chuẩn bị đất và hố trồng

Đào hố trồng kích thước 60x60x60 cm nếu đất tốt, giàu dinh dưỡng. Đào hố trồng 70x70x70cm nếu đất có phần xấu hơn. Trộn đất cùng phân để lấp hố trước khi trồng 10-15 ngày. Phân bón cho mỗi hố gồm: 0.5kg super Lân, 0.2kh NPK.

Kỹ thuật trồng sầu riêng

Chọn những cây giống khỏe mạnh, lá tươi tốt, không bị gãy ngọn, không bị dập nát cành nhánh. Tạo hố nhỏ trên hố đất trồng đã chuẩn bị, xé bỏ bầu và đặt cây con xuống cho ngay ngắn. Lấp kín đất, lèn chặt quanh gốc.

Sau khi trồng cây giống cần tưới đẫm nước cho cây, đồng thời bố trí cọc cố định các bên. Cây sầu riêng con cũng cần được che chắn để tránh nắng gắt (có thể che bằng lưới nilon hoặc lá dừa). Thời điểm trồng sầu riêng tốt nhất là vào đầu mùa mưa, khoảng từ tháng 4-6 âm lịch.

Chăm sóc cây sầu riêng mới trồng

Phủ rơm rạ, cỏ khô để giữ ẩm quanh gốc cây. Cắm cọc, buộc dây để giữ cho cây giống không bị đổ gãy.

Trong vài tuần đầu khi mới trồng, nếu trời quá nắng, thời tiết quá nóng, bạn nên tưới ướt cây (thân và lá) 2 lần/ngày vào buổi trưa và buổi xế chiều để cây con tránh mất nước. Ngược lại, vào mùa mưa, nên có các biện pháp thoát nước để tránh cây con bị ngập úng.

Trái Sầu riêng Thái monthong
Phủ rơm rạ, cỏ khô để giữ ẩm quanh gốc cây Sầu riêng

Chăm sóc cây sầu riêng kinh doanh

Lưu ý tưới nước, bón phân, dọn cỏ, xới đất và phòng trừ sâu bệnh trong quá trình cây sinh trưởng, phát triển.

Sầu Riêng Thái Monthong là giống cây ưa sáng, do đó, nên thường xuyên tỉa cành, lá để làm thoáng đãng không gian. Từ đó, cây sẽ có điều kiện nhận nhiều ánh sáng, quang hợp tốt hơn. Việc tỉa cành cũng giúp cây không phải nuôi những cành hỏng, tập trung dinh dưỡng để ra hoa, kết trái.

Phòng trừ sâu bệnh cho sầu riêng

Cây Sầu Riêng có khả năng nhiễm một số loại nấm như: bệnh thối quả, xì mủ, lở cổ rễ,… hoặc bị các loại sâu bệnh như: nhện đỏ, sâu đục thân, rầy phấn,… Vì vậy, cần thường xuyên làm cỏ để hạn chế sâu bệnh.

Đặc biệt, khi cây kinh doanh đã bắt đầu vươn rộng các tán cây, cần thường xuyên làm cỏ để vườn sầu riêng được thông thoáng. Từ đó, giảm được nơi ẩm thấp, tối tăm mà sâu bệnh có thể trú ngụ, tạo điều kiện tập trung dinh dưỡng cho cây sầu riêng phát triển.

Thu hoạch và bảo quản sầu riêng

Thông thường, từ khi cây sầu riêng ra hoa đến khi kết trái là khoảng từ 4-6 tháng. Chúng ta có thể thu hoạch khi quả tự rụng (thời gian bảo quản ngắn, vị thơm ngon) hoặc thu hoạch khi quả già (thời gian bảo quản dài, cần canh để biết đủ độ già để thu hoạch.

Sầu Riêng Monthong nói riêng và các giống sầu riêng khác đều rất khó bảo quản. Vì vậy, sau khi thu hoạch cần vận chuyển đến nơi tiêu thụ ngay. Nếu để lâu ngày, sầu riêng rất dễ bị nứt vỏ, từ đó mất mùi thơm, lên men, vị chua và ăn không còn ngon nữa.

Mua cây giống Sầu Riêng Thái monthong ở đâu chất lượng, giá rẻ?

Quý vị có nhu cầu mua Sầu Riêng Thái giống chuẩn, giá tốt, giao hàng tận nơi hãy liên hệ tới Cây Giống 4S. Giống Sầu Thái được tuyển chọn từ những cây mẹ khỏe mạnh, năng suất cao, quả to và đẹp. Kỹ thuật ghép mắt, ghép cành chuẩn xác, bảo đảm cây có sức sống tốt nhất.

Ngoài Sầu Riêng Thái, Cây Giống 4S cũng cung cấp giống Sầu Riêng Ri6, Sầu Riêng Musang King. Quý vị hãy liên hệ tới Cây Giống 4S để được tư vấn chọn giống phù hợp nhất; được hướng dẫn chăm sóc trọn đời cây trồng.

Bài viết liên quan:

——————–*****———————

Liên hệ mua cây giống sầu riêng thái:

Điện thoại: 0903.248.125.

Email: Caygiong4s@gmail.com

5/5 (1 Review)